เอาละ ตอนนี้คุณตัดสินใจจะเริ่มธุรกิจของตัวเองแล้ว สิ่งที่คุณต้องคิดก่อนจะเริ่มธุรกิจตัวเอง คือการที่เข้าใจตัวคุณเอง และกลุ่มเป้าหมาย ก่อนออกมาเริ่มทำเต็มตัว เพราะการคิดที่รอบคอบ จะทำให้คุณนั้นหลีกเลี่ยงปัญหาทางชีวิตของคุณไปได้เยอะมาก การที่จะเริ่มธุรกิจได้ใช้หลักการกลยุทธ์ที่หลาย ๆ คนคงคุ้นหูอยู่แล้ว คือ หลักการที่บอกว่ารู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง 

เริ่มต้นด้วยการที่เข้าใจตัวเองก่อนว่า จิตใจของคุณนั้นพร้อมแล้วรึเปล่า ที่จะพร้อมมาเผชิญกับความไม่แน่นอนในการดูแลและบริหารจัดการทางธุรกิจ และต้องทำการตัดสินใจเสี่ยง ๆ ที่ไม่รู้อนาคตหลาย ๆ ครั้ง รวมทั้งการที่จะต้องทำงานหนักกว่าการทำงานประจำเยอะมาก โดยที่อาจจะไม่มีวันหยุด และต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำให้ธุรกิจตัวเองนั้นอยู่รอด และเติบโตได้ ถ้าคุณพร้อมตัดสินใจแล้ว นับเงินสำรองในทางที่ธุรกิจจะใช้แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำ นั้นคือ การเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

การเข้าใจกลุ่มเป้าหมายนั้นคือการเริ่มต้นในการเข้าใจว่า เรากำลังจะทำธุรกิจอะไร และจะขายอะไรให้กลุ่มเป้าหมาย การเลือกสินค้าและบริการมาขายที่ตลาดต้องการพอดี และเข้าใจช่องว่างของตลาดพอดี นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้ธุรกิจนั้นอยู่รอดได้ในภาวะที่มีผู้ขายอย่างมากมายเช่นนี้ ซึ่งในขั้นตอนคร่าว ๆ ในการที่จะเริ่มต้นธุรกิจที่เข้าใจกลุ่มเป้าหมายจะเริ่มดังนี้

 1. การเลือกสินค้าและบริการที่จะมาทำ ก่อนที่จะไปถึงเข้าใจว่าจะขายใคร ก็ต้องมาเริ่มว่าจะขายอะไรดีก่อน คุณกำลังจะขายสินค้าและบริการ ก็ต้องคิดว่าการขายสินค้าและบริการอะไรที่เหมาะกับคุณบ้าง เช่น ถ้าคุณจะทำบริการโฆษณา แต่ใครก็ไม่รู้จักคุณ ก็คงไม่มีใครอยากจ้าง ถ้าคุณอ้วนแต่ขายยาลดความอ้วนคงไม่เหมาะ หรือ ถ้าคุณร่างกายไม่แข็งแรงแล้วขายยาบำรุง ก็ยังไม่เหมาะเช่นกัน เพราะสินค้าและบริการที่จะขายจะต้องสะท้อนถึงตัวตนของคุณ คนจะต้องเห็นว่าคุณคือตัวจริงในเรื่องนั้น หรือเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ๆ อย่างจริงจัง ดังนั้นต้องหันมามองตัวเองก่อนว่า จะเหมาะกับการทำสินค้าและบริการแบบไหน เพื่อที่จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อกลุ่มเป้าหมายได้ขึ้นมา 
 2. พอได้สินค้าและบริการที่อยากจะทำขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือการศึกษากลุ่มเป้าหมาย และตลาดขึ้นมา ขั้นตอนนี้คือ ขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เพราะการที่ได้สินค้าและบริการมาเริ่มธุรกิจ นั้นไม่เพียงพอที่จะทำการขายสินค้าและบริการนั้นได้เลย เพราะการที่ไม่รู้ว่าใครจะซื้อสินค้าและบริการ หรือ ไม่เข้าใจว่าตลาดเป็นอย่างไรนั้นจะเป็นหายนะ ทางธุรกิจอย่างมาก  ซึ่งการทำตรงนี้สามารถเริ่มจากเข้าใจว่า 
  1. สินค้าและบริการที่คุณขายนั้น มีคู่แข่งเป็นใครบ้าง กลุ่มเป้าหมายของลูกค้าของคู่แข่งหรือคนที่ขายสินค้าเหล่านั้น เป็นใครบ้าง ด้วยการที่ทำเช่นนี้จะทำให้คุณเห็นว่า ตลาดนั้นมีผู้เล่นเป็นใครบ้าง เค้าจับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน ทำให้เห็นว่าตรงไหนที่คุณจะแข่งได้ หรือหลีกเลี่ยงความล้มเหลวได้เลย 
  2. ศึกษาโครงสร้างราคาของแบรนด์อื่น ๆ ทั้งแบรนด์ที่ใหญ่ กลาง และเล็ก หรือใกล้เคียงกับแบรนด์ที่เรากำลังทำขึ้นมา เพื่อให้เห็นว่า โครงสร้างราคาที่เรากำลังจะทำขายนั้นเหมาะสมในการขายหรือไม่ หรือถ้าแพงไป คนจะซื้อหรือรับได้ไหมกับราคาเหล่านี้ 
  3. ตลาดการขายนั้นขายกันที่ไหน ที่ไหนขายกันดี แน่นอนในยุคนี้ที่ขายออนไลน์นั้นมาแรง แต่ในความเป็นจริงนั้นอาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เพราะการที่มีช่องทางขายที่เหมาะสมนั้นอาจจะทำให้เราสามารถเติบโตได้อย่างทันที เช่นนึกถึงตลาด beauty ที่ขายผ่านตัวแทน ที่จะสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากกว่าการทำตลาดออนไลน์เองอีก 
  4. แบรนด์สินค้าและบริการที่เราจะทำขึ้นมา หรือกำลังเริ่มต้นธุรกิจ นั้นจะแตกต่างกับคู่แข่งอย่างไร กลุ่มเป้าหมายที่เรากำลังจะอยากได้นั้นเป็นกลุ่มแบบไหนกัน หรือมีภาพลักษณ์แบบไหนกันขึ้นมา ในขั้นตอนนี้คือการเอาตัวลงไปอยู่ในตลาด โดยการเข้าไปอยู่ในร้านแบรนด์คู่แข่ง หรือแบรนด์ที่เราอยากจะเป็น และลองสังเกตุคนที่มาซื้อ หรือ ลองเอาตัวเข้าไปดูใน Social Media ต่าง ๆ ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะได้ออกมานั้นมี charactor เป็นอย่างไร 
  5. หาช่องว่างทางการตลาดขึ้นมา ซึ่งในช่องว่างทางการตลาดนี้คือการมองว่า คนอื่นนั้นไม่ทำอะไร แต่มีความต้องการสูง ซึ่งถ้าคุณไปทำอะไรที่เหมือน ๆ คนอื่น ๆ นั้นการที่คุณจะได้รับความสนใจนั้นจะมีน้อยมาก ๆ และทำให้คุณถูกแบรนด์ใหญ่กลบอย่างทันที การที่คุณสร้างความแตกต่างโดยการเจาะในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ แต่มีความต้องการนั้น ทำให้คุณเจาะกลุ่มที่มีความต้องการเฉพาะ สร้างกลุ่มและ community ของตัวเองขึ้นมาจนได้ลูกค้าประจำขึ้นมาได้ ซึ่งหลังจากนั้น คุณจะขยายไปทำเหมือนคู่แข่งก็ยังได้ขึ้นมา 

ทั้งนี้นี้แค่เป็นบทเริ่มต้นในการทำธุรกิจ การที่คุณหาสินค้าและบริการได้ เริ่มมีจุดขายนั้นยังไม่เพียงพอ ในบทความต่อไป จะพาไปรู้จักในการทำ Product Development เพื่อที่จะสร้าง Product to market ที่ fit in market ได้อย่างดี 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *